CHẨN ĐOÁN UNG THƯ VÚ BẰNG PHƯƠNG PHÁP SINH THIẾT KIM LÕI (CORE BIOPSY)

(BVĐHNCT) – Việt Nam đang là một trong những quốc gia đứng đầu về tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú hiện nay. Ung thư vú có thể gặp ở đội tuổi từ 22 đến 90 tuổi, thường gặp nhất là ở đội tuổi từ 40 đến 60 tuổi.

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Bích T (39 tuổi, ngụ tại Thành phố Cần Thơ) đến thăm khám tại khoa Ung bướu. Bệnh nhân chia sẻ đã phát hiện u vú (P) được khoảng 3 tháng nay và khối u lớn nhanh gây đau.

Zalo
Chẩn đoán ung thư bằng phương pháp kim lõi

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được các bác sĩ chuyên khoa Ung Bướu khám và ghi nhận kết quả như sau: u vú (P) 2,5cm, vị trí 10 giờ, khối u cách núm vú 4cm, nghi ngờ ung thư kèm theo hạch nách (P) 4,5cm di động tốt. Hình ảnh học của tuyến vú đánh giá Bi-rads 5 nên bệnh nhân được đề nghị làm sinh thiết u vú và hạch nách (P) bằng kim lõi (Core biopsy).

Zalo
Dùng siêu âm dẫn đường cho kỹ thuật sinh thiết kim lõi

Kết quả sau sinh thiết cho thấy u vú của bệnh nhân là ung thư vú (P) di căn hạch nách (P). Hiện tại, bệnh nhân đang chờ kết quả xét nghiệm sinh học phân tử và đánh giá giai đoạn từ bác sĩ để có phác đồ điều trị tốt nhất.

Zalo
Kim lõi thực hiện lấy mẫu sinh thiết

Sinh thiết kim lõi (Core biopsy) là kỹ thuật dùng kim nhỏ để lấy ra các mẫu mô từ vùng bị tổn thương. Kỹ thuật này thường được các bác sĩ chỉ định khi có những nghi ngờ về các khối u hoặc các hạch bất thường ở vùng nách. Kim có lõi rỗng sẽ được đưa vào mô vú của bệnh nhân tại vị trí nghi ngờ khối u dựa theo nhũ ảnh (X-quang vú) và hình ảnh siêu âm vú mà bệnh nhân đã thực hiện trước đó. Phương pháp này chống chỉ định đối với những bệnh nhân có bệnh lý rối loạn đông máu, tiền sử dị ứng với thuốc tê.

 

Zalo
Kỹ thuật sinh thiết kim lõi trong chẩn đoán các bệnh ung thư

Chia sẻ về phương pháp sinh thiết bằng kim lõi (Core biopsy), BS. CKII. Ngô Nhất Linh chuyên khoa Ung thư cho biết: “Áp dụng phương pháp này đối với khối u vú, hạch giúp chẩn đoán bệnh nhân có mắc bệnh ung thư hay không. Ưu điểm của phương pháp này chính là bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ, không đau, không sẹo và có thể về ngay trong ngày. Hiện tại, Khoa Ung Bướu Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đang triển khai kỹ thuật này thường quy để chẩn đoán cho bệnh nhân”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

907.365.115
Đặt lịch khám
zalo