NHẬN THỨC VỀ BỆNH LÝ VẸO VÁCH NGĂN PHẦN CAO.

🍀 Vẹo vách ngăn là 1 bất thường về cấu trúc vách ngăn mũi, vách ngăn mũi gồm 2 xương, 1 sụn và niêm mạc bao bên ngoài, khi có sự phát triển bất thường các khớp sụn, xương vách ngăn mũi sẽ làm vẹo vách ngăn.

✨ Do có 2 xương, 1 sụn nên vách ngăn thường sẽ không thẳng hoàn toàn, nhưng vẹo ít, vẹo nhiều, có gây triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì mới phẫu thuật điều trị.

✨Về hình dáng thì vẹo vách ngăn được chia thành: gai vách ngăn, mào vách ngăn, vẹo chữ C, vẹo chữ S…Theo chiều trên dưới thì vách ngăn được chia ra vẹo phần thấp và vẹo phần cao. Thường vẹo phần thấp sẽ gây nghẹt mũi, còn vẹo phần cao sẽ gây nhức đầu. Nhức đầu do vẹo vách ngăn là khi phần vách ngăn vẹo chạm vào cuốn mũi đối bên, gây tăng áp lực chổ điểm tiếp xúc.

NHẬN THỨC VỀ BỆNH LÝ VẸO VÁCH NGĂN PHẦN CAO.

✨ Bệnh nhân Huỳnh Thị Thà bị vẹo vách ngăn mũi phần cao bên phải, bệnh than nhức đầu sau gáy, nặng vùng mặt, nhức sâu trong hốc mắt, khi nhức nhiều có thể nôn ói. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi, được chẩn đoán là viêm xoang, đến bệnh viện Đại Học Nam Cần Thơ bệnh được nội soi mũi, đặt thuốc tê vào mũi bệnh giảm nhức đầu, bác sĩ tư vấn bệnh chụp MSCT xoang để làm rõ thêm chẩn đoán và kiểm tra kỹ các xoang cạnh mũi. Sau khi thăm khám, nội soi mũi có test thuốc tê, chụp MSCT xoang bác sĩ xác định bệnh nhức đầu do vẹo vách ngăn phần cao bên phải, giải thích bệnh cần phải phẫu thuật nội soi chỉnh hình vách ngăn.

NHẬN THỨC VỀ BỆNH LÝ VẸO VÁCH NGĂN PHẦN CAO.

✨Đặt biệt “Vẹo vách ngăn phần cao thường khó chẩn đoán, do phần vẹo sâu và trên cao, niêm mạc bao phủ rất dầy”. Khi có nhức đầu thường xuyên, đau mỏi cổ gáy, nặng vùng mặt, nặng mắt, buồn ngủ, xây xẩm chóng mặt, nhức đầu nhiều buồn nôn, nôn ói nên đến khám, nội soi mũi, chụp MSCT xoang.