BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC NAM CẦN THƠ CẤP CỨU PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CHO BỆNH NHÂN VIÊM TÚI MẬT CẤP DO SỎI MẬT

☘ Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ  04/10/2024 có cấp cứu trường hợp bệnh nhân tên  P. H. T 37 tuổi, ngụ Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị và hạ sườn phải đã lâu, uống thuốc thấy không giảm, có tiền sử bị loét dạ dày đang điều trị HP.

☘ Tại đây, qua thăm khám, bệnh nhân có triệu chứng của cơn đau quặn mật nên được chỉ định siêu âm bụng và thực hiện các cận lâm sàng. Kết quả chụp CT phát hiện bệnh nhân có túi mật viêm phù to, có sỏi kẹt ở cổ túi mật, ống mật chủ không giản.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu cắt túi mật qua nội soi ổ bụng. Thời gian mổ khoảng hơn 01 giờ. Sau mổ tình trạng bệnh nhân ổn định, bệnh nhân ăn uống được, đi lại bình thường. Bác sĩ cho siêu âm bụng, xét nghiệm máu kiểm tra thì kết quả tốt. Siêu âm bụng không có tụ dịch ổ bụng. bệnh nhân xuất viện sau 4 ngày điều trị và hẹn tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

Ths .Bs Huỳnh Huy Cường – Chuyên ngành ngoại tổng quát – Khoa ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ cho biết thêm: Phẫu thuật nội soi cắt túi mật điều trị viêm túi mật cấp do sỏi giúp bệnh nhân ít xâm lấn, ít đau, hồi phục nhanh, xuất viện sớm.

Viêm túi mật cấp do sỏi là bệnh lý cấp cứu ngoại khoa thường gặp và xảy ra do sỏi làm tắc nghẽn ống túi mật hay dễ bị nhầm với bệnh lý dạ dày, vì vị trí đau gần giống nhau. Nếu chẩn đoán và điều trị chậm trễ, bệnh nhân sẽ gặp nhiều biến chứng nặng. Do vậy, khi điều trị viêm dạ dày mà không hiệu quả cần kiểm tra kĩ bệnh lý sỏi mật. Sỏi túi mật đơn thuần không gây đau có thể theo dõi chưa cần can thiệp phẫu thuật. Nhưng nếu sỏi túi mật gây đau hoặc sỏi túi mật có kèm theo Polyp túi mật, u xơ tuyến túi mật thì có chỉ định can thiệp phẫu thuật cắt túi mật. Trường hợp để lâu có thể dẫn đến viêm túi mật cấp, viêm túi mật hoại tử, áp xe túi mật hoặc viêm phúc mạc mật có thể nguy hiểm. Do đó bệnh nhân nên đi khám sớm khi có triệu chứng đau bụng, gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị kịp thời.